Lịch sử của thành phố Châu Đốc

Từ khi hình thành đến nay, vùng đất Châu Đốc (An Giang) đã hơn 260 năm (1757 – 2020) và vẫn không ngừng phát triển về mọi mặt.

Lịch sử của Châu Đốc

Châu Đốc đạo ra đời năm 1757 trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Châu Đốc xưa là đất Tầm Phong Long. Ngược về quá khứ, vào thời dựng nước cách nay khoảng 2.000 năm, nơi đây nối liền một dải với trung tâm văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam, trung tâm của nền văn minh thành thị lâu đời, rực rỡ nhất ở VN và khu vực Đông Nam Á. Năm 1802, vua Gia Long thống nhất đất nước và với tầm nhìn quốc gia, ông cho rằng: “Bờ cõi Châu Đốc không kém Bắc thành”.

Vì thế, vua Gia Long đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Châu Đốc. Năm 1808, ông cho lập trấn Vĩnh Thanh và lấy Châu Đốc làm trấn lỵ. Năm 1816 tổ chức đắp đồn Châu Đốc, chiêu tập người Kinh, Hoa, Khmer đến tụ cư và tổ chức đào kinh Vĩnh Tế nối Châu Đốc với Hà Tiên. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, TX.Châu Đốc không có điều kiện phát triển nhưng 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, Châu Đốc đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị xã nhỏ vùng biên nay trở thành đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Nhiều trường học, bệnh viện, đường xá, cơ sở hạ tầng được tu sửa, mở rộng, xây mới xứng tầm một đô thị phát triển.

du lịch châu Đốc An Giang

Châu Đốc hướng đến thành phố du lịch

TP.Châu Đốc nằm bên ngã ba sông Châu Đốc và sông Hậu, tạo nên thế sông núi hữu tình, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ, giao thương kinh tế trong nước và biên giới. Châu Đốc có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích được công nhận cấp quốc gia và 2 di tích được công nhận cấp tỉnh.
Ngày nay, tỉnh An Giang hướng Châu Đốc là một thành phố du lịch Xanh.
Đặc biệt, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là lễ hội cấp quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hằng năm, Châu Đốc thu hút trên 4,5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.
Châu Đốc vẫn còn một “kho báu” phục vụ du lịch. Đó là lăng mộ Thoại Ngọc Hầu tại triền núi Sam với nhiều cổ vật, di vật tùy táng hấp dẫn du khách.

Những địa điểm du lịch thu hút ở Châu Đốc

Khu du lịch Núi Sam

Sức hút du lịch tâm linh của địa phương chủ yếu dựa vào độ hấp dẫn của tài nguyên du lịch, trong đó phải kể đến cụm di tích Núi Sam, đặc biệt là miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng hiển linh. Theo đánh giá của Ban quản lý di tích văn hóa, lịch sử và du lịch Núi Sam, số lượng khách tham quan đến Khu du lịch  Núi Sam thời điểm đầu năm 2016 đến nay tăng khoảng 5-10% so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến giữa tháng 2, Khu du lịch Núi Sam đón tiếp gần 430.000 lượt khách. Đây là  kết quả của những nỗ lực khai thác du lịch hành hương của ngành chức năng ở địa phương. Khu du lịch  Núi Sam có 6 di tích văn hóa lịch sử được công nhận; trong đó, có 4 di tích được công nhận cấp quốc gia gồm: Miếu bà chúa xứ Núi Sam,  Lăng Ông, chùa Tây An, chùa Phước Điền và 2 di tích được công nhận cấp tỉnh gồm: nhà bia ghi danh liệt sĩ và đình thần Vĩnh Tế. Song song đó, các giá trị văn hóa tinh thần và lịch sử khai mở vùng đất Châu Đốc, những sản phẩm lao động sáng tạo, văn hóa đặc trưng vùng đất và con người An Giang cũng được khai thác phục vụ du lịch. Hoạt  động du lịch tại cụm di tích được diễn ra quanh năm, nhưng tập trung chủ yếu là mùa lễ hội vía Bà.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu là công trình đồ sộ nhất ở chân núi Sam. Khu lăng có đền thờ ông Thoại Ngọc Hầu, mộ ông cùng hai phu nhân được xây vào thập niên 30 của thế kỷ 20. Nói đến An Giang thì không thể không nhắc đến những công trình tiêu biểu, gắn với một thời khẩn hoang, lập làng bảo  vệ  biên cương Tổ quốc của Thoại Ngọc Hầu – Nguyễn Văn Thoại. Ông là người có công đào kênh, đắp đường, góp phần xây dựng nên xứ sở An Giang tươi đẹp ngày nay, với các công trình như: lộ núi Sam  – Châu Đốc dài 5km được đắp từ năm 1826-1827, kênh Thoại Hà dài 30km tại núi Sập được đào năm 1818.Người dân nơi đây gọi núi Sập là “Thoại Sơn” để ghi nhớ công lao Thoại Ngọc Hầu. Cùng với Miếu Bà Chúa Xứ thì đây là công trình tôn giáo –  tín ngưỡng thu hút rất nhiều du khách  hằng năm. Du khách đến đây để tri ân bậc tiền nhân đã có công mở cõi, khai hoang lập ấp vùng đất này. Bên cạnh đó, những nét độc đáo về mặt kiến trúc trong việc xây dựng cũng là điều thú vị thu hút du khách phương xa.

Xem thêm: du lịch núi Cấm An Giang

du lịch tâm linh ở An Giang

những khu vui chơi ở An Giang

Sưu tầm Lâm Viên Núi Cấm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *