Những ngôi đền dưới chân núi Sam

Sau khi trải nghiệm núi Cấm, ngọn núi ấn tượng nhất trong những điểm du lịch đặc sắc nhất của An Giang, ngày hôm sau, bạn đã có thể ghé núi Sam. Ngọn núi này không cao lắm với độ cao 284m với con đường nhựa dài khoảng 5km chạy vòng lên đỉnh núi. Vì đây là một ngọn núi linh thiêng, có gần 200 ngôi đền, chùa, miếu nằm ​​rải rác dưới chân núi, sườn núi và thậm chí trên đỉnh, nên đây là điểm thu hút du lịch tâm linh với hàng nghìn lượt khách mỗi năm.

Ở ngã tư núi Sam, có một ngôi đên có tên là Đền cổ Tây An. Ngôi đền được xây dựng ở độ cao 284m so với mực nước biển, dưới dạng chữ thư tam (三, một nhân vật Trung Quốc) kết hợp phong cách kiến ​​trúc Ấn Độ với nghệ thuật Hồi giáo và kiến ​​trúc chùa cổ của Việt Nam. Đền Tây An không chỉ là nơi hành hương, mà còn là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở An Giang.

Đến với núi Sam, chúng ta không thể quên Miếu Bà Chúa Xứ (miếu thờ nữ thần địa phương) nằm dưới chân núi Sam, phường núi Sam, Châu Đốc. Miếu được xây dựng với cấu trúc của một tòa tháp hình hoa sen với mái ba tầng và ngói xanh, cùng với các hoa văn nghệ thuật táo bạo. Mỗi năm, từ ngày 23 đến 27 tháng 4 theo âm lịch, người dân trong vùng nói riêng và khách du lịch trong cả nước nói chung, tổ chức lễ hội Vía Bà để cầu nguyện cho hòa bình và may mắn và tưởng nhớ công đức của Nữ thần để giúp mọi người vượt qua khó khăn.

Tiếp theo, bạn có thể đến chùa Hang, một địa điểm nổi tiếng khác của tỉnh và một di tích lịch sử quốc gia tại Việt Nam nằm trên sườn núi Sam. Nằm ở một nơi hẻo lánh, yên tĩnh của núi Sam, chùa Hang là một nơi trang nghiêm cổ xưa với nhiều giai thoại, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chùa được xây dựng từ năm 1840 đến 1845. Từ vẻ đẹp sẵn có của thiên nhiên, với bàn tay con người, chùa Hang đã và đang dần trở thành một trong những biểu tượng của An Giang

Nếu còn thời gian, làng Chăm là một nơi khá thú vị cho những ai muốn khám phá các nền văn hóa khác nhau, chỉ cần qua phà Châu Giang hoặc Cầu Tiên, bạn sẽ đặt chân lên làng Chăm, nơi có 9 làng Chăm với hơn 2.000 làng. Hơn 13.000 người sống trong ấp xen kẽ với người Kinh từ biên giới Campuchia chạy dọc sông Hậu và sông Khánh Bình tụ tập ở Tam Giang (Châu Đốc) rồi chảy về xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú. Người Chăm là người Hồi giáo, vì vậy có nhiều nhà thờ lớn và nhà thờ nhỏ ở đây, trong đó, nổi bật nhất là Nhà thờ Mubarak được công nhận là di sản quốc gia. Từ phà Châu Giang, rẽ trái, bạn có thể thấy vẻ đẹp của nơi này. Một nhà thờ nổi tiếng khác ở đây là Masjid Jamiul Azhar, nằm ở xã Châu Phong. Được xây dựng vào năm 1959, nhà thờ đã trải qua quá trình trùng tu rộng rãi và là công trình lớn nhất vào năm 2012. Với mái vòm, biểu tượng của mặt trăng lưỡi liềm và kiến ​​trúc Hồi giáo, tòa nhà này được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm các điểm du lịch hấp dẫn khác tại đây

Núi Cấm ngày trở lại sau Covid-19

7 điều phải trải nghiệm khi du lịch tỉnh An Giang

Khám phá vẻ đẹp thiên đường của núi Cấm, An Giang

Sưu tầm Lâm Viên Núi Cấm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *