Tìm hiểu về tỉnh An Giang

An Giang chiếm một vị trí ở thượng nguồn của đồng bằng sông Cửu Long. Các nhánh Hậu Giang và Tiền Giang của sông Mê Kông là những đặc điểm địa lý nổi bật của tỉnh. An Giang chia sẻ 100km biên giới với Campuchia ở phía tây bắc, tỉnh Đồng Tháp ở phía đông, thành phố Cần Thơ ở phía đông nam và tỉnh Kiên Giang ở phía tây nam.

Địa hình

Hầu hết An Giang đều là địa hình đồng bằng, đặc trưng của toàn bộ miền tây sông nước. Ngoại trừ phía tây, phần lớn An Giang khá bằng phẳng, và bị cắt ngang bởi nhiều kênh rạch và sông nhỏ. Nhờ có những con sông bồi đắp phù sa mà An Giang đã trở thành một trung tâm nông nghiệp quan trọng, sản xuất số lượng gạo đáng kể cho cả nước mỗi năm.

Khí hậu

Có hai mùa chính ở An Giang: mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11) và mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau). Nhiệt độ trung bình là 27 độ C. Đây là nền nhiệt lý tưởng, khí hậu dễ chịu, không nóng bức như miền trung nhưng lại không quá rét và nóng như miền bắc. Đó cũng là lý do mà An Giang dễ dàng thu hút khách du lịch.

Du lịch

An Giang là tỉnh chính về sản lượng lúa. Tỉnh còn nổi bật với các sản phẩm thủy sản như cá basa, tôm, mực, v.v … An Giang còn nổi tiếng là nghề thủ công truyền thống như lụa Tân Châu, nước mắm Châu Đốc và các sản phẩm tiêu dùng khác. Đặc biệt, nghề thủ công lâu đời dệt vải của dân tộc Chăm.

Đến với An Giang, khách du lịch không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm phố cổ Óc Eo – một địa điểm nổi tiếng được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến. Đây là một di tích cổ xưa rộng lớn của Vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á khoảng hai nghìn năm trước. Địa điểm còn lại này nằm ở vùng núi Núi Sà – Bà Thế ở huyện Thổ Sơn, cách Long Xuyên 30km. Vào thời trung cổ, thành cổ của Óc Eo từng là một trung tâm thương mại đông đúc, giàu có.

Các địa điểm và điểm tham quan nổi tiếng khác bao gồm Núi Cấm với những kỳ quan hùng vĩ, những ngôi chùa lớn kỷ lục, mạng lưới hang động của Thủy Đại Sơn, Anh Vũ Sơn, Cô Tô, và nhiều di tích lịch sử khác. An Giang nổi tiếng với các lễ hội đặc biệt như Lễ hội Bà chúa xứ (ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch), Lễ hội đua bò của người Khmer (Trong tháng 9 âm lịch cùng với Lễ Dolta).

Giao thông

An Giang có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy tương đối thuận tiện. Quốc lộ 91 kết nối với Campuchia. Thành phố Long Xuyên là 62 km từ Cần Thơ, 125 km từ Mỹ Tho và 190 km từ thành phố Hồ Chí Minh. Thị trấn Châu Đốc cách Hà Tiên 96km, cách Cần Thơ 117km, cách Mỹ Thơ 17km và cách thành phố Hồ Chí Minh 24 km.

Có thể thấy, An Giang là một trong những tỉnh thành đang phát triển du lịch nhanh bậc nhất khu vực miền Tây Nam bộ bởi sự ủng hộ của thiên nhiên và sự đầu tư có tâm, có tầm của con người nơi đây. Không chỉ có thế, An Giang còn sở hữu nền ẩm thực đa dạng với những món ăn không thể nào quên. Nếu có dịp, hãy ghé đến đây một lần và tự mình trải nghiệm tất tần tật về mảnh đất hiền hòa này bạn nhé.

Sưu tầm Lâm Viên Núi Cấm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *